欧博开户网址www.allbet8.vip),欧博网址开放会员注册、代理开户、电脑客户端下载、苹果安卓下载等业务。

,Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan phát biểu giải trình một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu.

Nhiều cơ sở y tế thực sự lại trở thành con nợ

Chiều nay (27.10), Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan giải trình, làm rõ ý kiến các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) nêu tại phiên thảo luận về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022; dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023.

Theo Bộ trưởng Đào Hồng Lan, từ các ý kiến của các ĐBQH và của cử tri cả nước, có thể khẳng định, thời điểm này, ngành y tế gặp khó khăn hơn bao giờ hết. Rất nhiều lĩnh vực của ngành đã bộc lộ những vướng mắc trong quá trình thực hiện.

Liên quan đến vấn đề nợ đọng, thanh toán bảo hiểm y tế, bà Đào Hồng Lan cho biết là do những vướng mắc trong triển khai thực hiện Luật Bảo hiểm Y tế và Nghị định 146 có những quy định chưa thống nhất với nhau.

Chính vì vậy, trong quá trình triển khai thực hiện, liên quan đến việc thanh toán chi phí khám, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng và mức hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế theo phương thức giá dịch vụ y tế thì hiện nay đang có vướng mắc. 

Vướng mắc này liên quan đến việc áp dụng tổng mức thanh toán chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế. Qua thực tiễn rất nhiều năm gần đây, các bệnh viện, cơ sở y tế bị nợ đọng do việc thanh toán theo tổng mức chưa đáp ứng được theo yêu cầu. 

“Chính vì những vướng mắc như vậy, nhiều cơ sở y tế thực sự lại trở thành con nợ”, bà Lan nhấn mạnh.

Bộ trưởng lý giải, các chi phí khám, chữa bệnh bỏ ra chưa được thanh toán, chính vì vậy trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ vô cùng khó khăn. Đây cũng là một cũng là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng mua sắm, đấu thầu khó khăn bởi vì đang nợ của các nhà thầu.

Toàn cảnh phiên thảo luận chiều 27.10.

Để giải quyết vấn đề này, Chính phủ đã giao cho Bộ Y tế phối hợp với các bộ, ngành và Bảo hiểm xã hội Việt Nam sửa đổi Nghị định 146, hiện nay Nghị định đang được Bộ Tư pháp thẩm định.

Bộ trưởng cho biết trước khi Nghị định được ban hành, Bộ Y tế đã trình Chính phủ Nghị quyết về đảm bảo thuốc, trang thiết bị y tế, thanh toán chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế để giải quyết khó khăn trong thanh toán trong năm 2021. Hiện nay, Nghị quyết cũng đã trình lên Chính phủ.

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng sẽ phối hợp với Bảo hiểm xã hội Việt Nam đưa ra những giải pháp nhằm tăng cường công tác kiểm soát chi phí khám bệnh, chữa bệnh, hạn chế lạm dụng, trục lợi quỹ bảo hiểm y tế để đảm bảo an toàn của quỹ.

Cơ bản đảm bảo được nguồn cung ứng thuốc năm 2022 

Làm rõ vấn đề thiếu thuốc và vật tư y tế, Bộ trưởng Y tế phân tích có 2 yếu tố quan trọng là việc đăng ký lưu hành kịp thời các sản phẩm thuốc, trang thiết bị y tế và việc mua sắm, đấu thầu trang thiết bị y tế của các cơ sở y tế.

Với việc đăng ký sản phẩm thuốc và trang thiết bị y tế vừa qua, mặc dù do ảnh hưởng của COVID-19 và một số lý do khác song Bộ Y tế đã công bố danh mục trên 10.000 thuốc hết hiệu lực đăng ký lưu hành trong năm 2022 tiếp tục được cấp giấy lưu hành đến 31.12.

“Do đó cơ bản đảm bảo được nguồn cung ứng thuốc trên thị trường của năm 2022, đáp ứng kịp thời thuốc phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân và phòng chống dịch”, Bộ trưởng Bộ Y tế khẳng định.

Song bà Lan cũng thừa nhận dù nguồn cung ứng đảm bảo, triển khai thực tiễn vướng mắc liên quan đấu thầu khiến trong một số thời điểm, một số cơ sở y tế thiếu thuốc cục bộ trên từng lĩnh vực

“Trong quá trình triển khai, bộ đã rà soát nguyên nhân của vấn đề này. Nội dung nào do cơ chế chính sách, nội dung nào do tổ chức thực hiện để có giải pháp tham mưu cho phù hợp. Bộ cũng đang tăng cường hướng dẫn và hỗ trợ các đơn vị tập trung đấu thầu”, bà Lan thông tin.

Về tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực y tế, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, không chỉ có Việt Nam mà sau giai đoạn kiểm soát dịch COVID-19 có dấu hiệu bùng phát, lây lan mạnh ở nhiều quốc gia thì vấn đề liên quan đến làn sóng chuyển dịch từ khu vực công sang khu vực tư nhân cũng đã xảy ra ở nhiều nước.

Qua đánh giá WHO, y tế toàn cầu thiếu hụt khoảng 15 triệu nhân lực vào năm 2022 và qua quá trình triển khai thực hiện, đối với Việt Nam cũng không nằm trong ngoại lệ.

"Làn sóng chuyển dịch của ngành y tế của Việt Nam bên cạnh những đặc điểm tương đồng với thế giới thì Việt Nam có những đặc điểm đặc biệt hơn. Ví dụ Việt Nam có tỷ lệ nhân viên y tế trên quy mô dân số thấp hơn so với tỷ lệ trung bình của thế giới.

Hiện có khoảng 10 bác sĩ và 13 điều dưỡng trên 1 nghìn dân. Tình hình nhân viên y tế nghỉ việc khu vực công sang khu vực tư cũng đã xuất hiện, qua rà soát, đánh giá chúng tôi thấy quy mô diễn ra ở nhiều cấp, nhiều tuyến. Trong đó có nhiều địa phương có số lao động lớn" - Bộ trưởng Đào Hồng Lan nêu.

Về giải pháp, Bộ trưởng Đào Hồng Lan cho biết bên cạnh các chính sách hỗ trợ nhân viên y tế, Bộ đã trình sửa đổi Nghị định 56 về hỗ trợ mức phụ cấp đối với nhân viên y tế, cơ sở y tế dự phòng. Bên cạnh đó là các chính sách nâng cao chất lượng nguồn nhân lực giúp cho vấn đề tăng nhân lực y tế. 

usdt收款平台声明:该文看法仅代表作者自己,与本平台无关。转载请注明:Làn sóng dịch chuyển nhân sự y tế không chỉ xảy ra ở Việt Nam
发布评论

分享到:

陈裕光娶新抱 出暗招催生
你是第一个吃螃蟹的人
发表评论

◎欢迎参与讨论,请在这里发表您的看法、交流您的观点。