澳门百家乐官方网站(www.BJL88.vip)是线上直营的澳门百家乐官方网站。澳门百家乐官网开放澳门百家乐网址:百家乐代理网址、百家乐会员网址,并提供百家乐平台代理开户、百家乐平台会员注册、线上百家乐充值、线上百家乐提现、线上百家乐投注、线上百家乐电话投注等业务。

,

Nhu cầu của người dân mua mạ cấy dặm lại diện tích lúa bị chết, bị ốc cắn phá tăng cao. Do đó, nhiều năm nay, người dân xã Thanh Dương (Thanh Chương) đã có dịch vụ bán mạ non cho các hộ có nhu cầu.

Dù đã tìm nhiều cách để diệt trừ nhưng nhiều ruộng lúa vẫn bị ốc bươu vàng cắn phá nghiêm trọng. Ảnh: Thanh Phúc

Gia đình bà Nguyễn Thị Lộc (xã Thanh Dương, huyện Thanh Chương) làm 3 sào ruộng, hoàn thành việc gieo cấy từ sau Tết Nguyên đán. Đến nay đã vào kỳ lúa bén xanh. Thế mà ốc bươu vàng xuất hiện dày đặc trên các ruộng lúa, cắn phá lúa non khiến cây lúa chỉ còn trơ gốc.

“Chưa vụ lúa nào ốc bươu vàng xuất hiện nhiều như vụ này. Các thửa ruộng đều bị ốc phá hoại đến 80%, bắt diệt không nổi… Giờ phải tìm mua mạ để cấy dặm chứ biết làm sao được”, bà Lộc cho biết.

Người dân xã Thanh Khai tỉa dặm lại lúa. Ảnh: Thanh Phúc

Làm 7 sào ruộng, dù ban ngày lẫn ban đêm soi đèn bắt ốc, phun thuốc diệt trừ nhưng hiện tại hơn nửa số diện tích lúa của chị Nguyễn Thị Xuân (Thanh Khai, Thanh Chương) bị ốc bươu vàng cắn phá đến 90%. Dù đã tìm đủ mọi cách: Nhổ mạ chỗ dày dặm vào chỗ bị ốc cắn phá; xin mạ của anh em để cấy dặm nhưng vẫn còn thiếu rất nhiều. “Giờ phải đi mua mạ để dặm lại chỗ ốc đã cắn phá. Tính sơ sơ cũng hết tiền triệu”, chị Xuân cho biết.

Những hộ gieo sạ, lúa dày quá thì tỉa nhổ lúa. Ảnh: Thanh Phúc

“Nhà làm 6 sào ruộng. Gieo sạ hoàn toàn. Nay, lúa đã lên xanh, đến giai đoạn bón thúc nhưng do vãi giống không đều tay nên nhiều chỗ dày quá, giờ phải tỉa bớt. Do đó, tôi thuê 3 người tỉa lúa với tiền công 300.000 đồng/người/ngày.

Số mạ tỉa được, tôi mang ra chợ bán. Giá mỗi bó mạ dao động từ 15.000-25.000 đồng/bó (tuỳ giống lúa, tuỳ độ cứng cáp của mạ). Nhẩm sơ sơ thì số mạ tỉa được từ 6 sào ruộng cũng bán được khoảng 1 triệu đồng, đủ tiền thuê người nhổ tỉa”, ông Nguyễn Trọng Tuệ, xóm Trường Lĩnh, xã Xuân Tường (Thanh Chương) cho biết.

Số mạ dư thừa được đem ra chợ bán. Ảnh: Thanh Phúc

Sau khi tỉa, dặm lại ruộng lúa của gia đình còn thừa 20 bó mạ, bà Nguyễn Thị Liễu (xóm Dương Nam, xã Thanh Dương) mang ra chợ bán. Giống lúa thuần, mạ nhỏ cây nên bà bán với giá 10.000 đồng/bó. Chỉ trong vòng 10 phút, bà bán hết số mạ trên. “Năm nay, ốc bươu cắn phá nhiều nên nhu cầu dặm lại lúa của người dân nhiều lắm. Do đó, người dân dư mạ đều đưa ra đây bán”.

Trước đây, mạ thừa sau vụ cấy, sau khi tỉa dặm thì nhà thừa cho nhà thiếu hoặc đem cắt ngang gốc về làm thức ăn cho trâu, bò chứ không có chuyện bán mua. Những năm gần đây, khi nhu cầu mạ để dặm ruộng tăng cao nên hình thành chợ mạ.

Mỗi bó mạ được bán với giá từ 10.000 - 25.000 đồng/bó, tuỳ loại giống và độ cứng cáp của mạ. Ảnh: Thanh Phúc

Chợ mạ của người dân vùng chợ Cồn (Thanh Chương) hoàn toàn tự phát, người thừa mạ mang đến bán, người thiếu mạ đến mua. Giá mạ cũng do người mua, kẻ bán tự giao ước, tuỳ theo giống lúa, độ cứng cáp của mạ mà có giá cao hoặc thấp. “Cây lúa có thì, cây mạ có tuổi” do đó chợ mạ cũng chỉ họp độ mươi phiên rồi giải tán.

Cũng nhờ chợ mạ nên cây lúa chết do thời tiết, do ốc bươu vàng cắn phá hay do thiếu nước… cũng được cấy, dặm lại không bị bỏ hoang.

usdt收款平台声明:该文看法仅代表作者自己,与本平台无关。转载请注明:Chợ mạ 'độc nhất vô nhị' ở Nghệ An
发布评论

分享到:

HYBE成为SM第一大股东!缴纳李秀满14.8%股份提前结束交易
你是第一个吃螃蟹的人
发表评论

◎欢迎参与讨论,请在这里发表您的看法、交流您的观点。